Nỗi khát khao có cha mẹ của những trẻ mồ côi

 “Mẹ đã yêu thương con tha thiết… ôi mẹ yêu”, bằng chất giọng mộc mạc và hồn nhiên, nhiều em nhỏ mồ côi cất cao tiếng hát về mẹ, cha bằng cả niềm tự hào và khao khát.

Tối 27/2, trong cuộc thi hát karaoke do nhóm bạn trẻ hoạt động từ thiện tổ chức, ngồi nghe các em nhỏ mồ côi, có em chưa một lần nhìn thấy cha mẹ, nhưng các em lại thích hát những bài về gia đình. Có em thậm chí bị cha, mẹ đan tâm bỏ rơi, nhưng vẫn hát về họ với niềm tự hào. Tất thảy là một niềm khát khao được sống trong vòng tay bảo bọc của cha, mẹ đang dồn nén trong các em lâu ngày, nay được bộc lộ qua ca từ của bài hát.

Trong căn phòng rộng 30m2, vây quanh chiếc ti vi và máy hát karaoke, hơn 70 em nhỏ ở mái ấm tình thương Hoa Mẫu Đơn (quận Bình Tân, TPHCM) say sưa thi nhau trổ tài ca hát những ca khúc về mẹ, thầy cô và mái trường… Hoạt động do nhóm bạn trẻ đến từ một số trường ĐH trong địa bàn TPHCM tổ chức là món quà ý nghĩa dành tặng các em.

Điều đặc biệt, nhiều em nhỏ trong mái ấm này bị mồ côi cả cha lẫn mẹ đã chọn những bài hát liên quan đến gia đình như: “Mẹ yêu”, “Ba ngọn nến lung linh”… Đó là những em bé vừa sinh ra đã bị bố mẹ bỏ rơi. Các em cất cao tiếng hát về mẹ bằng một trái tim khao khát được có mẹ, được mẹ ôm ấp và thương yêu.

Em Thủy (13 tuổi) bắt đầu cuộc thi với bài hát “Mẹ yêu”: “Sinh con ra trong bao nhiêu khó nhọc…mẹ đã cho con lớn khôn”, bằng chất giọng mộc mạc, nhẹ nhàng và hồn nhiên, Thủy đã làm “khán giả” trong mái ấm vỗ tay rào rào tán thưởng. Cô bé vừa nhìn dòng chữ chạy trên màn hình ti vi vừa say sưa hát. Tuy không bắt nhịp kịp dòng chữ chạy, có lúc em phải dừng lại chờ kịp nhịp nhưng em vẫn hồn nhiên thể hiện phần thể hiện của mình. Phía dưới, hàng chục em nhún đôi má, lắc lư đầu ngân nga hát theo Thủy.

Dõi theo Thủy hát, thầy giáo kiêm Phó ban điều hành mái ấm Nguyễn Trọng Tới cho biết, cách đây 5 năm, khi đang đứng trước cửa, thầy thấy một bà cụ bán vé số lọm khọm dắt một đứa trẻ chừng 8 tuổi bước tới. Bà cụ nói như van xin: “Anh hãy cứu lấy cuộc sống của đứa bé này. Mẹ nó đã bỏ rơi nó khi nó vừa sinh ra. Tui bán vé số nghèo quá không nuôi nổi”. Bà cụ vừa dứt lời đã bước đi khiến anh chưa kịp hỏi tên bà cụ và thông tin về đứa trẻ.

Dù không biết mặt mẹ, không có một đặc điểm nào để nhận dạng, nhưng Thủy luôn tâm sự với thầy là nhờ giúp em tìm lại cha mẹ. Thầy Tới cũng đã hứa với đứa bé sẽ tìm bằng được, nhưng thực tế thầy chưa biết phải bắt đầu từ đâu? Bà cụ ngày xưa không biết giờ còn sống hay đã chết?.

Sau hơn 2 giờ thi đấu, cuộc thi hát karaoke cho những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn cũng đã kết thúc. Mỗi em tham gia đều được tặng một phần quà nho nhỏ. Bé Thủy được bình bầu là em có giọng hát hay nhất. Khuôn mặt em rạng ngời vui sướng nhảy cẫng lên.

“Em vui quá. Em thấy chữ hiện lên trên màn hình thì em hát theo chứ em không biết hát karaoke là thế nào. Sau này lớn lên, em mơ ước được thi vào trường học nhạc và cũng được hát như các anh chị trên tivi”, em Thủy chia sẻ.

Hoài Thương (Sinh viên năm 3 ĐH Huflit, trưởng nhóm hoạt động từ thiện) cho biết, nhiều tổ chức từ thiện thường chỉ tặng quà cho các em, nhưng chưa ai tổ chức các chương trình giải trí để tạo niềm vui tinh thần cho các em. Xuất phát từ ý nghĩ đó, Thương và nhóm bạn đã nghĩ đến một chương trình “độc” là tổ chức thi hát karaoke cho các em ở mái ấm tình thương.

“Đây chỉ là chương trình thử nghiệm đầu tiên. Nếu thành công, trong thời gian tới nhóm mình sẽ nhân rộng ra mô hình này. Điều trăn trở lớn nhất là nhóm em không có tài trợ. Mọi kinh phí đều do các thành viên trong nhóm đóng góp”, Thương chia sẻ.

Ngoài chương trình thi hát karaoke, Thương và nhóm những người bạn còn tặng quà, tự đứng ra nấu một bữa ăn và cùng ăn với các em nhỏ. Đó là niềm vui lớn nhất mà Thương và nhóm bạn cảm nhận được.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s