K é m !

Dân ta chê ai làm cái gì không nên hồn là…kém. Từ chính trị gia đến người tù, từ ca sỹ đến khan giả, nam tới nữ, từ vợ chuyển sang chồng. Kém có nhiều loại, hơi kém, kém vừa, kém, quá kém, kém khó tả và kém tới mức thảm họa.

Hơi kém vì không tắt…micro

Bên lề hội nghị thượng đỉnh về an ninh nguyên tử tại Seul tuần qua, Tổng thống Obama nói chuyện riêng với người đồng nhiệm Medvedev sắp đuổi gà cho vợ, về quan hệ của hai siêu cường hạt nhân.

Obama nhờ Medvedev nói hộ với Putin rằng, “Hoa Kỳ cần thêm thời gian để giải quyết các chống đối với chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ”.

Ông thật thà tâm sự “Đây là cuộc tranh cử cuối cùng của tôi, nên sau bầu cử tôi sẽ thoải mái hơn”.

Medvedev thân ái trả lời bằng tiếng Anh: “Tôi hiểu,” và hứa sẽ “truyền tin đó cho Vladimir – I will transmit this information to Vladimir”.

Tất cả câu chuyện trên được cánh nhà báo ghi âm được bởi micro gắn trong áo véc của Obama không tắt sau cuộc họp. Tổng thống nói gì, làm gì, sột soạt to nhỏ được cả thế giới biết. May mà chỉ kéo dài vài phút.

Chỉ là sự cố nhỏ nhưng nói lên vài cái kém của Mỹ như sau: (1) Tổng thống một siêu cường quên tắt micro là không chấp nhận được khi bàn chuyện đại sự thế giới sau bức màn nhung; (2) Quân sư của Tổng thống càng kém vì không nhắc nhở lãnh đạo của mình. Kỹ thuật cao như thế thì an ninh phải biết remote control chuyện tắt mở. Sau vụ này thế nào cũng có người mất việc; và (3) Mỹ tỏ ra yếu đuối trước Nga, phải “xin gia hạn”, không như những lời hùng hổ trên tivi. Hơi kém tắm.

Người Nga cũng chả khác. Bầu lên Tổng thống Medvedev mà để ông này làm gì cũng phải transmit to Vladimir – nhất nhất phải hỏi Putin, chả còn ra thể thống gì nữa, chưa kể tiếng Anh của Med quá yếu. Cụng li Smirnov với đồng sự ngoài biên giới mà cũng phải hỏi bố. Quá kém.

Kém…khó tả vì không thi đua…trong tù

Đây mới là chuyện lạ. Hãng BBC vừa đưa tin, tại một nước kia, vợ của người bị tù vì tội “tuyên truyền chống nhà nước” cho biết, chị đã nhận được thông báo của trại giam về tình hình “chấp hành án” của chồng. Người bị tù là một luật sư khá nổi tiếng ở quốc gia ấy.

Như chị nói với báo giới, trại giam đã xếp loại anh vào loại “kém thi đua chấp hành hình phạt tù”. Lãnh đạo trại còn khuyên bảo gia đình, cần quan tâm phối hợp, động viên giáo dục luật sư “học tập, rèn luyện tiến bộ”.

Không hiểu, trong trại thì thi đua với ai, thi đua cái gì. Suốt ngày trong song sắt, cả tháng gia đình mới được thăm nuôi một lần, thì “quan tâm, phối hợp” thế nào với quản giáo.

Giá mà cấp trên cho bạn bè vào thăm nom, rồi động viên vị luật sư trẻ yên tâm chịu hình phạt, hết hạn thì về, có phải hay không.

Người thăm đứng ngoài cổng trại thì giáo dục phạm nhân thế nào để khỏi có ý định chống phá. Người thăm thấy khó, người không được thăm càng khó hơn nếu muốn “rèn luyện và học tập tiến bộ” trong hoàn cảnh đó.

Nhưng nói gì thì nói, luật sư mà để bị tù là kém. Và còn nhiều cái kém khác liên quan nhưng không tiện bàn ở đây. Kém này thuộc loại…khó tả.

Kém thảm họa – phái mạnh bị chân dài chê…yếu

Đàn ông ngại nhất là để đàn bà chê yếu kém, từ cách đối nhân xử thế đến sự nghiệp, vai vế trong xã hội, cả ngoài đời lẫn trên giường. Hễ động đến chữ “yếu” hay “kém” là đám mày râu dễ nổi xung, thảm họa đến nơi.

Chả thế mà có bộ trưởng trẻ từng khuyên bà xã từng là hoa hậu cỡ trường, em đừng nói gì với tivi hay nhà báo, tránh phỏng vấn, không đọc blog hay xem báo chí lề trá kể cả lề phải. Không hay đâu. Có thể sợ bà xã chê ổng chăng.

Ca sỹ Mỹ Linh. Ảnh: internet
Thế mà có ông làm tới Bộ trưởng để dân chê kém đấy, mà còn là kém cỏi nữa. Một người đẹp, ca sỹ yêu kiều, má môi phúng phính, lên tiếng trên báo chính thống hẳn hoi.

Chả là có tin, trước việc Bộ Giao thông vận tải đề xuất thu phí lưu hành ô tô, xe máy, ca sỹ Mỹ Linh cho rằng việc này là hết sức phi lý.

Ca sỹ nói thẳng tuột như đôi chân “dài” của nàng trên sân khấu “Chừng nào còn chưa rút ngắn được khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, chừng nào quy hoạch giao thông còn đầy rẫy những bất cập thì chừng đó, tai nạn giao thông vẫn còn là một vấn nạn nhức nhối mà trong đó, lỗi không thuộc về người dân.

Nên càng không thể giải quyết nó bằng một giải pháp đơn giản và phi lý hết sức là bắt dân đóng phí và phải “mua” một “mặt hàng” mà họ không ưng ý và không tự nguyện.

Đề xuất giải pháp đó, theo tôi, chứng tỏ anh Đinh La Thăng quá kém cỏi!”

Trong những show biểu diễn, có thể Diva Mỹ Linh từng ngân nga nốt nhạc A# (La Thăng) và hẳn nàng cũng yêu gam nhạc hơi phá cách này.

Nhưng hôm rồi, người đẹp đã phải cất cao giọng tới hai quãng tám (8) “La Thăng quá kém cỏi!”, chứng tỏ loại kém này đã tới mức…thảm họa

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s